Lịch sử phát triển trường THCS Diễn Hồng

Trường THCS Diễn Hồng nằm ở trung tâm xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Trường THCS Diễn Hồng ra đời cách đây 52 năm với tên gọi đầu tiên là trường cấp 2 Diễn Hồng. Đó là năm học 1966- 1967, khi mà cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mĩ diễn ra vô cùng gay go và quyết liệt.

Lịch sử phát triển trường THCS Diễn Hồng

Trong những năm đầu, từ 1966 đến 1968, trường chỉ có 3 lớp do thầy Nguyễn Văn  Ban  làm hiệu trưởng. Lớp học lúc này cũng chỉ là tạm bợ bằng lán tranh, nhà thờ họ, hội quán đóng  tại xóm  Thành Trài. Lớp học diễn ra lúc thì ban ngày, lúc thì ban đêm tùy thuộc vào sự đánh phá, ném bom của đế quốc Mỹ.

Năm học 1969- 1970, trường cấp 2 Diễn Hồng sát nhập với trường cấp 2 Diễn Phong, đóng tại  xóm Cuồi, xã Diễn Phong nơi giáp ranh hai xã để tiện cho HS đi học. Năm học 1971- 1972, trường  cấp 2 Diễn Hồng lại trở về trường  cũ. Lúc bấy  giờ  trường là  hai dãy nhà ngói  khang  trang nằm trên  khu đất ở  phía bắc trường hiện nay.

Năm  1976- 1977, trường  đổi tên thành trường Phổ thông cơ sở bao  gồm cả cấp 2 và cấp 1.  Đến năm học 1992- 1993, trường cấp 2  Diễn Hồng theo chủ  trương của  Sở Giáo dục Nghệ  An lại sát  nhập với trường  Phổ thông cấp 3 Diễn Châu 2. Đến năm học 1996- 1997 mới tách trở lại và mang tên Trung học cơ sở Diễn Hồng. Lúc ấy, trường được Chính quyền, nhân dân quan  tâm  đầu tư xây dựng  một dãy phòng học hai  tầng khang  trang, kiên cố cho con  em trong xã học tập và hai dãy phòng học cấp 4 cùng  các  phòng làm việc của  giáo viên, nhân viên.

Từ  năm 2002 đến nay là những năm đánh dấu  mốc  son trong lịch sử  của trường, đó  là trường được công nhận là Đơn  vị văn hóa cấp huyện vào năm 2002, được UBND tỉnh công nhận trường Chuẩn Quốc gia vào năm  2006 và được công  nhận đạt chất lượng giáo dục cấp độ 3 vào tháng 7/2014. Cơ sở vật chất cũng  như cảnh quan của  trường  thay đổi khang trang hẳn lên. Trường được xây dựng thêm dãy nhà thực hành hướng nghiệp hai tầng gồm  các phòng thực hành Hóa - Sinh; phòng thực hành Lí - Công Nghệ; phòng tin học, thư viện, thiết bị, y tế ...  với trang thiết bị hiện đại, san lấp  dãy ao phía đông làm sân thể dục, khuôn viên trường  được  mở rộng. Năm 2008, trường xây thêm dãy nhà cao tầng  phía đông (gồm 6 phòng học, phòng Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Đoàn- Đội, phòng Hội đồng). Năm 2016 làm cổng mới và bắt đầu xây dựng  thêm 4 phòng học 2 tầng ở phía tây cùng dãy nhà xe cho HS. Với khuôn viên sân trường được lát gạch nền, cùng với bồn hoa cây cảnh đã tạo ra cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.

Đặc  biệt  2 năm gần đây,  với  sự giúp đỡ của các  nhà  hảo tâm trong và  ngoài xã  đã tài trợ cho  nhà  trường có được phòng Tiếng Anh,  phòng Tin  học hiện đại  cùng với Thư  viện sách phong  phú…  phục vụ  việc  dạy và học  của nhà trường  ngày càng được nâng cao.

Từ khi được thành lập đến nay, trường THCS Diễn Hồng đã chứng  kiến bao  đổi thay, sự trưởng thành của lớp  lớp  thế  hệ HS con em trong xã  Diễn Hồng.  Đó là sự cống hiến, đóng  góp của biết bao thầy cô, trong đó là tâm huyết của những thầy giáo làm hiệu trưởng tại trường:

- Năm  học 1966- 1967,  thầy Nguyễn  Văn Ban  quê xã Diễn Phong, Diễn Châu-  Hiệu trưởng.
- Năm học 1968- 1969, thầy Ngô  Xuân Hão, quê ở Diễn Hạnh, Diễn Châu làm Hiệu trưởng.
- Năm học 1969- 1970,  thầy Nguyễn Ngọc  Hộ, quê Diễn Xuân-  Diễn Châu  làm Hiệu trưởng.
- Từ năm 1971 đến 1976,  thầy Phạm Dịu, quê ở  Diễn Phong, Diễn  Châu giữ chức  vụ Hiệu trưởng.
- Từ năm  1976 đến 1980,  thầy Phạm  Duyên,  quê  ở Diễn Hoàng làm Hiệu trưởng;
- Từ năm 1981 đến 1992,  thầy Nguyễn Văn Tiêu quê ở Diễn Kỉ, Diễn Châu làm Hiệu  trưởng;
-  Từ 1996 đến 1998, thầy Nguyễn Danh Lâm quê ở Diễn Ngọc, Diễn Châu giữ  chức vụ Hiệu  trưởng;
-  Từ  năm 1998  đến  2008, thầy Lương  Hồng Trường quê ở  Diễn  Hồng, Diễn Châu làm Hiêụ trưởng;
-  Từ năm 2008 đến  tháng 8/ 2012, thầy  Nguyễn  Văn  Công quê  Diễn Hoa  được bổ nhiệm về  làm Hiệu  trưởng.
- Từ năm  2012 đến tháng 2/2018, thầy Nguyễn Quang Vinh, quê ở Diễn Liên, Diễn Châu làm Hiệu trưởng;
- Từ  tháng 2/ 2018 cho đến nay thầy Nguyễn Hải Đông, quê ở xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu được UBND huyện Diễn Châu bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường.

Trải qua bề  dày hơn 50 năm hình thành và phát triển, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò trường THCS Diễn Hồng, nhà trường luôn giữ vững danh hiệu là tập thể lao động tiên tiến cấp huyện, tập thể Xuất sắc cấp tỉnh. Chi bộ Đảng đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh . Công đoàn luôn giữ vững danh hiệu là công đoàn vững mạnh xuất sắc. Đoàn thanh niên và Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh luôn giữ vững danh hiệu là vững mạnh xuất sắc.

Với những thành quả đã đạt được, tiếp nối truyền thống cùng với sự nỗ lực phấn đấu, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trường THCS Diễn Hồng quyết tâm xây dựng trường Chuẩn quốc gia trong năm học 2019- 2020.
  • Tổng lượt truy cập339,061